CÂY HƯƠNG THẢO

Kho hàng: Còn hàng


Liên Hệ Mua Cây Hương Thảo

Điện Thoại: 0822772886 – 0888772886

Hotline: 02633755999 – 0898909786


Cây hương thảo hay còn gọi là cây hương thảo rosemary một giống cây bụi dùng trang trí trong nhà đây là một trong những giống cây có nhiều tác dụng trong cuộc sống. Đặc biệt giống cây hương thảo nằm trong danh sách cây đuổi muỗi và có tác dụng rất hiệu quả. Ngoài ra giống cây nhập ngoại này còn có nhiều ứng dụng khác rất đa dang5 tronng cuộc sống.

Mua cây hương thảo : 0898 9097 86 - 02633 755 999

Vậy cây hương thảo dùng làm gì ? Và tác dụng ra sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những thông tin sau:

Nguồn gốc cây hương thảo:

Loài cây hương thảo có nguồn gốc nhập ngoại và cây có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Hương thảo hay còn có tên gọi khác là cây Rosemary xuất phát từ tiếng latinh có nghĩa là cây sương mai của biển. Đây là loài cây bụi có giá trị y học cao và được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu từ thời Trung Cổ. Cây được người La Mã cổ ứng dụng rất nhiều trong y học và cuộc sống. Loài cây này có một loại tinh dầu bên trong lá có thể sử dụng như một chất kháng sinh tự nhiên. Trong quá trình du nhập cây được trồng khá phổ biến tại Đà Lạt torng thời kỳ Pháp nhằm dùng làm gia vị cho các món Âu. Qua trình thuần chủng qua thời gian cây cũng đã thích nghi và dần dần phát triển và sinh trưởng tốt tại vùng nhiệt đới như nước ta. Hiện tại cây hương thảo thường được trồng tại các nhà hàng Âu với mục đích lấy lá làm gia vị cho các món ăn và đặc biệt không thể thiếu trong các món bò. 


Ảnh: Chậu cây hương thảo trang trí

Đặc điểm cây hương thảo:

Về đặc điểm của cây Hương thảo đây là một giống cây bụi thuộc họ Lamiaceae, cây có chiều cao trùng bình từ 1 đến 2 mét, cây phân nhánh và mọc thành bụi, lá cây mọc xung quanh và lá không có cuốn lá, trên lá có một lớp lông phủ màu trắng, lá có màu xanh sẫm và đặc biết lá và thân cây hương thảo rất thơm.  Cây có hoa màu tím và thường ra hoa vào tháng 3 đến 5. Hiện tại trên thế giới cây thường trồng tạp trung với quy mô công nghiệp lớn nhất tại các vùng Địa Trung Hải, các nước Nam Châu Âu, Các nước Tây Á cùng với khu vực Bắc Phi. Đặc điểm hóa học cây hương thảo gồm các thành phần có trong cây hương thảo như tinh dầu và tanin. Trong đó tinh dầu phân bố trên các bộ phận của cây sẽ khác nhau như: ở cây khô chiếm 0.5%, tinh dầu ở lá chiếm từ 1,1 đến 2%, tinh dầu ở hoa là 1,4%. Trong đó chất a-pinen chiếm tới 80% gồm ( thành phần terpen, hóa chất borneol và các chất khác như acetat bornyl, cineol, sesquiterpen và camphor. Ngoài ra trong cây còn có chứa một số chất khác như choline, glucosid, saponosid acid, axit hữu cơ khác như axit citric, axit glycolic, axit glyeeric ngoài ra còn có thêm 2 loại heterosid đó là chất romaside và chất romarinoside.


Ảnh: Lá cây hương thảo là tác dụng trong cuộc sống

Cây hương thảo dùng làm gì ?

Tác dụng của cây hương thảo trong cuộc sống có rất nhiều công dụng các bộ phận được dùng trên cây hương thảo: gồm hoa, lá, thân. Từ xưa tác dụng cây hương thảo là một loại thuốc và một loại gia vị trong các món ăn. Ngoài ra cây hương thảo còn có nhiều tác dụng khác trong cuộc sống như là cây trang trí xua đuổi côn trùng, ứng dụng làm tinh dầu hương thảo, thuốc trị liệu xoa bóp, sản xuất thuốc, mỹ phẩm, kem dưỡng da và các loại xà phòng thơm. Tinh dầu trên cây hương thảo xoa lên da có tác dụng xua đổi muỗi và côn trùng rất tốt. Trong ẩm thực lá hương thảo sấy khô, lá hương thảo khô là gia vị và vật liệu trang trí không thể thiếu trong các món Âu. Ngoài ra mùi hương cây hương thảo còn giúp ngủ ngon và tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và tress cho dân văn phòng.


Ảnh: Cây hương thảo dùng trang trí trồng làm cảnh

Cách trồng cây hương thảo

Trồng cây hương thảo và những điều có thể bạn quan tâm khi đã yêu thích loại cây trồng tuyệt vời này. Và sau đây là nội dung có thể giúp ích cho bạn:

Cách trồng giống cây hương thảo:

Để có một vườn cây hương thảo này càng phát triển thì cách tự trồng giống là khá ưu việt với mục đích giảm chi phí và tăng số lượng cây trong vườn. Về giống quý vị có thể phát triển cây giống bằng phương pháp giâm cành là phương pháp đỡ tốn kém và thời gian cây phát triển nhanh nhất. Có thể tham khảo cách làm giống cây hương thảo bên dưới theo các bước sau:

Chọn cành cây hương thảo khỏe và cắt một đoạn cây tầm 10 cm sau đó tuốt hết lá đoạn thân dưới khoảng 3 đến 4 cm. cho cành cây vào ly nước lạnh và chú ý không để nước ngập lá nhằm tránh úng lá. Có thể cho vào nước 1 ít thuốc kích rễ và sau đó đặt cành cây nơi thoáng mát, chờ khoảng 3 tuần khi nhánh cây mọc rễ sẽ cho cây trồng vào trong đất. Chú ý nên làm giống vào vào cuối xuân và đầu thu tránh làm giống vào mùa hè quá nóng hoặc quá lạnh vào đông. 

Đất trồng cây hương thảo:

Về đất trồng cần đạt được các yêu cầu về độ tơi xốp, thoát nước tốt như phải đủ ẩm và đất phải giàu chất dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước cho cây hương thảo

Đây là giống cây không thích ẩm ướt và rất dễ bị úng khi ngập, tuy vậy đất trong chậu phải đủ ẩm và không quá khô, nên tưới cây vào lúc sáng sớm và tưới với lượng nước vừa đủ ướt đất cho cây là được. 

Ánh sáng và nhiệt độ cho cây hương thảo

Với hương thảo quý vị có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Nhưng cần chú ý khi trồng ngoài trời nên trồng cây dưới bóng râm của cây lớn hoặc trồng dưới lưới mát nhất và các khu vực có nắng nóng, nhằm tránh ánh nắng gắt gây cháy lá, khô và chết cây. Nếu trồng cây trong nhà hãy đặt cây nơi có ánh nắng nhẹ hoặc có thể phơi cây ra ngoài ánh sáng trong khoảng thời gian từ 9-10 giờ sáng nhắm giúp cây có thể quan hợp, có thể phơi nắng cho cây 2-3 lần/ tuần.

Bón phân cho cây hương thảo:

Về phân bón có thể bón phân NPK tím cho cây với hàm lượng ít  theo chu kỳ tháng để chậu cây có thể phát triển tốt nhất. Chú ý không nên bón cây vào những ngày nắng nóng và khi bón phân nên bón cho cây vào lúc xế chiều. Ngoai2i ra có thể dùng thêm các loại phân khác như: Super Lân, phân Dynamic lifter, B1, NPK 20 – 20 – 20

Phòng bệnh cho cây hương thảo:

Về bệnh trên cây hương thảo thường mắt phải các bệnh như sâu ăn lá, lá cây hương thảo trắng bạc, trên lá cây có đốm, có thể sử dụng thuốc thuốc BVTV Sec Saigon hoặc thuốc xịt muỗi phun cho cây. Ngoài ra còn có một số bệnh nấm có thể dùng thuốc Kasumin , Validamycin, … có thể phun để phòng bệnh cho cây.


Ảnh: Trồng cây hương thảo từ cây giống

Nguồn: St

>>> Xem thêm:

Cây trạng nguyên

Hoa hồng Đà Lạt

Cây công trình


BÌNH LUẬN