CÂY HOA TRẠNG NGUYÊN

Kho hàng: Còn hàng


Hoa Trạng Nguyên là giống hoa đẹp cây trạng nguyên hay còn được gọi với một tên khác là cây nhất phẩm hồng. Cây có xuất xứ từ các nước Trung và Nam Mỹ. Ngoài ra với các quốc gia khác nhau thì tên loài hoa này cũng có một các tiên và ý nghĩa khác nhau. Ở Mỹ cây hoa trạng nguyên có tên là Poinsettia cây được đặt theo tên của Joel Roberts Poinsett người đã đưa loài hoa xinh đẹp này về trồng tại đất Mỹ và ông cũng là đại sứ Mỹ đầu tiên ở Mexico, ngoài ra người mỹ còn gọi cây với một tên gọi nữa là Mexican flame leaf tức là cây lá lửa Mexico, hoặc cây Christmas star “ cây sao noel”. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ người ta gọi cây hoa này là cây hoa Ataturk, tại Trung Quốc cây có tên là thánh đản hồng. 

ĐẶC ĐIỂM HOA TRẠNG NGUYÊN

Đặc điểm cây hoa trạng nguyên nổi bật nhất là bộ là màu đỏ trên chóp các ngọn cây và sau đó dần chuyển sang màu xanh. Không ít người lầm tưởng rằng những chiếc là màu đỏ là bông của cây trạng nguyên, nhưng thực chất đó là bộ là non của cây hoa mọc xung quanh bông hoa nhỏ xíu bên trong, những lá non này sau khi dần già sẽ chuyển hẳn sang màu xanh lá. Ngoài trạng nguyên lá đỏ còn loại các loại trạng nguyên khác như trạng nguyên lá trắng, trạng nguyên lá hồng nhưng hai loại này ít được khách hàng ưa chuộng nên quý vị rất ít khi thấy bán trên thị trường hoa , cây cảnh. Đặc biết giống hoa trạng nguyên thường ra hoa vào dịp gần tết, noel. Tuy nhiên với kỹ thuật trồng hoa công nghệ cao từ Đà Lạt thì cây hoa trạng nguyên Đà Lạt luôn được xuất bán ra thị trường hầu như quanh năm nhằm phục vụ các ngày lễ tết trong năm.


Ảnh: Cây hoa trạng nguyên là đỏ và trắng

CÁCH TRỒNG HOA TRẠNG NGUYÊN

Về cách trồng cây trạng nguyên cũng không quá khó vì cây trạng nguyên có thể trồng trang trí trong nhà, ban công, cửa sổ nơi có lượng ánh sáng vừa phải. Tuy vậy cũng cần mang cây trạng nguyên ra phơi nắng để cây có thể quang hợp tổng hợp hợp chất nuôi cây. Tuy cây có thể sống trong nơi ánh sáng vừa phải nhưng để có một cây trạng nguyên tốt quý vị có thể trồng ngoài trời. Mặt khác khi trồng trong nhà hoặc dưới mái hiên thì quý vị cần chú ý những điểm sau:

Về nhiệt độ:

Biên độ nhiệt của giống hoa trạng nguyên từ 16 đến 24 độ C. Trong trường hợp nền nhiệt giảm dưới 10 độ C lá của cây có thể rụng. Còn khi nền nhiệt tăng lên trên giới 27-29 độ C thì chậu hoa trạng nguyên bị hạn chế về mặt sinh trưởng, lá cây hoa có thể héo úa và gây chết cây. Vì vậy tùy thuộc vào nhiệt độ từng khi vực mà có thể cho cây vào bóng trâm để điều chỉnh lượng nhiệt cho châu hoa.

Về nước tưới: 

Cây hoa trạng nguyên là giống cây không ưa nước vì vậy cây có thể bị thối những khi bị tưới quá nhiều nước hoặc chậu cây bị tồn ứ nước do không có chỗ thoát nước. Nên giữ đất đủ độ ẩm vừa phải, có thể tưới cây 1 lần/2 ngày, ngoài ra nếu trời quá nắng có thể bổ xung thêm lượng nước cho cây, đặc biệt vào các ngày hè nắng nóng.

Đất trồng cây hoa trạng nguyên:

Đất trồng loại hoa này cần đảm bảo các yếu tố về độ thoát nước tốt, đủ chất dinh dưỡng cho cây, tơi xốp. Có thể trộn giá thể đất trồng hoa trạng nguyên với xơ dừa đã xử lý chát, tro trấu hun,…

Bón phân khi trồng hoa trạng nguyên: Đây là giống cây rất nhạy cảm với phân bón vì vậy việc bón phân quá nhiều có thể gây cháy rễ, chết cây. Có thể dung loại phân bón NPK bón theo chu kỳ 1 lần/tháng


Ảnh: Vườn trồng hoa trạng nguyên thương mại

Ý NGHĨA HOA TRẠNG NGUYÊN

Hoa trạng nguyên ý nghĩa tượng trưng cho sự thành công, đỗ đạt. Theo tương truyền về cây trạng  nguyên có tích sau: “ Truyện xưa kể rằng ngày xưa có một cậu học trò trên đường về kinh thi trạng nguyên cậu thấy một bụi cây mọc 1 mình ven đường cậu lấy làm lạ và thích thú bằng mang cây theo bên mình cùng đi về kinh thi tài. Sau những ngày thi vất vả cậu trở về quê nhà và mang cả cái cây xanh ấy về trồng. Ít lâu sau cậu học trò được tin đã đỗ trạng nguyên đồng thời trong  thời gian ấy cây hoa lúc trước câu mang về trồng cũng đổi màu chuyển sang màu đỏ rực rở trên các cành lá như ngụ ý chúc mừng sự thành công của cậu học trò. Kể từ đó loài cây bụi ven đường ấy đã được đặc tên là cây hoa trạng nguyên.” 

Ngoài ra ý nghĩa phong thủy của hoa trạng nguyên là sự may mắn, thành công, đỗ đạt, sự biết ơn.


Ảnh: Hoa trạng nguyên chậu

Nguồn: Vườn hoa trạng nguyên Đà Lạt

BÌNH LUẬN